Đổ bóng trong Photoshop


Bài viết này là của chị bigsun trên forum, em túm ra đây làm tư liệu cho dễ tìm lại ạ.

Lâu rùi em không tham gia đóng góp gì cho nhà mình, kể từ Tết tới giờ ý nhỉ, nhưng thỉnh thoảng em vẫn vào theo dõi tình hình ạ. Nhân tiện dịp này mọi người đang rộ lên phong trào nature và có 1 vài cách đổ bóng do các bạn đưa ra, em xin đóng góp một vài kinh nghiệm của mình. Những kinh nghiệm này do em đi lượm lặt hoặc tự chế mà thành, nếu có quá thủ công hay là có thể cải tiến hơn, em mong nhận được góp ý của mọi người để sau này khi em quay lại với scrap có thể học tập áp dụng ạ, em xin cảm ơn cả nhà trước nhé.

Đây là 1 page em đã tham gia thi MCL trong nhà mình và cũng có nhận được 1 vài yêu cầu nói rõ cách làm:

Đây là cách đổ bóng em đã áp dụng trong các page em muốn làm theo dạng nature (trong đó có page này):
+ Bấm giữ Ctrl + Click layer muốn đổ bóng. Khi đổ bóng cả cụm nào đó, thì nên chọn hết cả các layer trong cụm lại, không để bị sót. (Như page của mẹ Đức Phong, chị thấy có cây cột Bi đứng cạnh em có đổ bóng, nhưng những đồ vật treo trên cây gỗ đó thì lại không đổ bóng thì phải, không biết có phải chị nhìn sót k, hihi).
+ Vào Select -> chọn Modify -> Feather (tùy theo độ phân giải của layer mà chọn, nếu độ phân giải thấp thì có thể chọn 2-3, độ phân giải cao thì có thể chọn 5-10). Mục đích của bước này là vì tạo cho bóng không bị sắc nét, bóng sẽ bị mờ mờ ở phía rìa.
+ Tạo New layer và cho New layer này xuống dưới của layer cần đổ bóng.
+ Vào Select -> Transform Select
+ Click phải vào phần được chọn, chọn Distort và sau đó sửa độ nghiêng của bóng bằng cách di chuyển các điểm ô vuông (kéo nghiêng, kéo dẹp bóng, …). Sau cùng là Enter. Bước này em xin chia sẻ về kinh nghiệm chỉnh bóng của em: bóng thì thường chỗ bắt đầu đổ bóng thì to, phần bóng kéo dài ra sẽ nhỏ, nên thường em sẽ thu nhỏ phần trên của bóng bị kéo dài ra (hic, em nói có vẻ khó hiểu nhỉ, hic hic). Đặc biệt cái này có lẽ ai cũng biết, là chân bóng thì phải khớp với phần chân layer. Vì lý do này, nên theo hình dưới này, khi em đổ bóng thằng cu con, để khớp phần tiếp giáp chân giữa hình và bóng của 2 bánh xe và chân con, nên độ nghiêng của bóng hơi khác biệt 1 chút so với các bóng còn lại trong page, hihi (điều này em ThaoNhien đã nhận ra khi comment page này).

+ Bước tiếp theo là chọn Gradient (loại mà từ foreground tới transparent, trong đó foreground là màu đen), sau đó kéo để cho bóng sẽ đậm nhất ở chân bóng (phần tiếp giáp với hình) và nhạt dần về phía đầu.
+ Bước sau cùng là giảm Opacity cho nhạt đi 1 chút, em thường để khoảng 60-65%.

Đây là 1 bóng sau khi em đổ.

Nếu kit mình làm là kit nature thì thường được “trang bị” bóng luôn cho các element, nhưng do kit này chủ yếu là paper, nhưng em lại có ý tưởng làm page nature, nên em có chỉnh thêm 1 vài bước sau:

+ Bụi cỏ em muốn nhìn có vẻ thật thật để hòa vào đất, nên em đã xóa chân cỏ đi, nhưng xóa 1 cách nhấp nhô.

+ Thường khi 2 vật tiếp xúc vào với nhau, sẽ có 1 rãnh đen đen nhỏ ở giữa (cả nhà thử đặt 2 bàn tay với nhau và quan sát ạ, hihi), nên em dùng brush (loại mà đen ở giữa và mờ dần phần rìa) tô lên bóng phần chân con đạp lên đất. Hoặc như chỗ dép con nó có chỗ hơi hõm thì em sẽ tô đen hơn 1 chút. Cái này em cũng áp dụng cho 2 bánh xe đẩy màu đỏ và 2 bánh xe đạp khi tiếp giáp với bãi cỏ (nhìn có vẻ hơi lún xuống đất, theo em tự hiểu tự làm như thế, không biết mọi người có nhìn ra như thế không? Hihi).

Ngoài ra, em nhớ có chị nào hỏi em làm sao để đường chân trời có vẻ smooth thế thì cách em làm hết sức đơn giản là: đặt paper xanh cỏ lên trên paper xanh da trời, sau đó cắt 1 phần paper xanh cỏ đi, trước khi cắt thì chọn Feather cao (khoảng 100-200 gì đó, em không nhớ chính xác), như vậy sẽ thấy có vẻ đường chân trời hút mắt 1 chút ạ, hehe.

Thêm 1 cái nữa là, khi cắt con đường, đường cắt sẽ sắc nét dù đã để Feather khoảng 30-50 gì đấy, nên để tự nhiên 1 chút, em dùng Brush hình cỏ có sẵn để cắt 1 cách nham nhở rìa đường.

Em nhớ có người khen page này nhìn có chiều sâu (ui sao được khen mà nhớ dai thế nhẻy), thì cách ở đây chỉ là sắp các element nhỏ dần về phía chân trời thui ạ, hihi.

Hiện tại em chỉ nhớ có bằng thế kinh nghiệm thui ạ, mong đóng góp 1 chút xem có giúp được gì cho cả nhà không ạ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s