Chỉnh ảnh chụp bằng máy KTS cho nét và sáng hơn


Bài viết của mẹ Cún hay cười:

Tranh thủ nói qua cách mình hay chỉnh ảnh của mình cái để các mẹ tham khảo nhé, ko phải là cách chuẩn đâu, các buówc có thể thêm bớt tuỳ vào bức ảnh của mình và ý thích của các mẹ. Trước minh vẫn làm thế nhưng làm ẩu, cả chạy neat img cũng chạy ẩu nữa vì ngại mà. Cái quan trọng là mình chọn vùng bị noise, thường bị noise là do thiếu sáng mà, rồi Ctrl cộng với L (mình ko tìm được phím cộng nên ghi tắt nhé) rồi chỉnh sáng lên dần để giảm noise trước.

Thường mình bắt đầu làm thế này
1. Ctrl J để nhân đôi layer, chọn screen cho layer mới , giảm opacity đến lúc phù hợp với mắt mình , ko cần sáng quá đâu để sau chỉnh sẽ làm sáng thêm. sau nhập 2 layer lại

2. Giảm noise. Chọn Quick mask để chọn vùng chọn thiếu sáng, thường là góc khuất so với ánh sáng chụp hình hay bấm phím Q B để bôi chọn, bôi xong bấm Q rồi bấm Ctrl shift I nghịch đảo vùng chọn -> Chọn feather -> Ctrl L -> giảm tối tăng sáng – >noise và đen sẽ giảm dần. Cứ thế chọn nhiều lần và làm từ từ sẽ hết. Chú ý chọn khéo để độ sáng của các vùng da qua mỗi lần chọn ko bị vênh nhau quá. Một vùng tối mình phải làm các bước này rất nhiều lần, mỗi lần lại chọn thu nhỏ dần lại đến lúc hết.

3. Dùng Neat Img chạy mịn: ko chạy cả bức ảnh mà chọn vùng chạy, view lên để chọn từng vùng, chú ý đừng chạy mịn mắt và lông mày nhé. Chọn vùng xong cũng dùng feather trước rồi hãy chạy mịn

Xong 2 bước trên là cũng ok rồi nhưng ảnh sẽ chưa nét và sáng lắm. Mìnnh tạo thêm lớp nữa, vào mode-lab -> image adjustment -> chọn lab, layer để softlight. ảnh lớp này sẽ rất sáng rợ nên giảm opacity đến lúc vừa mắt mình. Nhập 2 layer lại.

Căn bản thế là được rồi. Lúc này có thể chỉnh sáng thêm hoặc tăng constract lên cho vừa mắt. Có thể lam thêm vài cái nữa như chọn vùng trong mắt, feather, tăng contract lên cho mắt sáng long lanh hơn, chấm thêm trong mắt điểm sáng 1 hoặc 2 điểm nếu ảnh ko có, chọn vùng môi tăng cỏnstacctt lên để môi tươi hơn. Nhớ khi chọn vùng xong bao giờ cũng chọn feather để tự nhiên nhé giữa vung chọn và vùng ko chọn ko lệch nhau . Mấy cái linh tinh như tạo thêm vùng tóc nữa thì ko cân thiết lắm vì chỉ con trai minh la ít tóc thôi nên hay phải chỉnh còn các bé khác tóc rậm ko cần.

Vài lưu ý khi dùng Neat Image:

Tớ dùng Neat Image này. Phần mềm này dùng để làm mịn ảnh, bạn click vào Noise Filter settings, chỉnh các thông số ở bảng “Noise filter settings” phía bên phải, ý nghĩa của từng thông số là :
Noise level : thông số này càng cao thì càng nhiều phần tử của ảnh bị cho là noise
Noise reduction amount: thông số này càng cao thì lượng noise bị delete càng nhiều.

Nói một cách ngắn gọn là các thông số càng cao thì ảnh sẽ càng mịn nhưng sẽ giảm bớt độ sắc nét. Ảnh nhiễu nhiều thì nên đặt thông số cao, còn ảnh nét rồi thì đặt thông số thấp. Tuy nhiên, thông số đặt cao quá sẽ làm ảnh bị lì, mờ. Bạn thấy ảnh sửa qua neat image chưa khác với ảnh thường có thể là do các thông số bạn đặt thấp. Bạn thử lấy một cái ảnh thật nhiễu ( ảnh chụp thiếu sáng, không đèn chẳng hạn) và cho qua neat image xem, sẽ thấy khác ngay .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s